Chứng minh rằng đời sống sẽ bị tổn hại nếu con người không có ý thức bảo vệ môi trường

Đánh giá bài viết

Chứng minh rằng đời sống sẽ bị tổn hại nếu con người không có ý thức bảo vệ môi trường

Bài làm

Loading...

Trong cuộc sống của chúng ta, môi trường có vai trò vô cùng quan trọng. Nó là nơi để ở, để sinh sống và phát triển của con người. Nhưng hiện nay, môi trường đang trở nên ngày càng ô nhiễm do ý thức kém  và con người đang gánh hậu quả lớn từ chính ý thức của mình.

Môi trường sống là gì? Môi trường sống chính là những gì đang bao quanh chúng ta, bao gồm: nước, không khí, đất, những loài sinh vật và cây xanh.Môi trường như là một người mẹ thiên nhiên vĩ đại. Bao bọc và che chở cho những đứa con bé nhỏ của mình. Mẹ thiên nhiên mang lại nguồn nước sạch, không khí trong lành, đất đai màu mỡ, giúp con người, sinh vật sinh sống và phát triển tốt trong môi trường đó. Được sống trong môi trường này, con người sẽ khỏe mạnh, vui vẻ và phát triển toàn diện.

Chứng minh rằng đời sống sẽ bị tổn hại nếu con người không có ý thức bảo vệ môi trường

Thế nhưng, công nghiệp ngày càng phát triển, công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày càng mạnh mẽ thì ý thức con người giảm xuống. Nhiều người đã quên đi nhiệm vụ phải bảo vệ người mẹ thiên nhiên đó, ra sức khai thác, tàn phá và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Cách sống ích kỷ trong xã hội hiện đại đã đẩy môi trường đến giới hạn, tổn hại lớn đến môi trường sống. Nhiều người từ già đến trẻ vẫn hồn nhiên xả rác bừa bãi ra môi trường, rác thải theo mưa đến cống rãnh, gây tắc, gây ô nhiễm môi trường nước nặng nề. Hàng ngày, hàng giờ chúng ta có thể thấy hình ảnh những con sông đen ngòm, nhiều rác thải. Hay mùi hôi thối bốc lên vào nhưng trưa hè gay gắt,. Vậy lấy đâu ra nước sạch để sinh hoạt khi chính con người đã cắt đi nguồn sống quan trọng của mình.

Đâu chỉ riêng nước, các công ty, nhà máy, xí nghiệp vô tư xả vào không khí một lượng lớn các chất độc hại như khó, hóa chất… khói đen lan tỏa khắp bầu trời. Những thứ đó làm thủng tầng ozon, tạo mưa gió, lũ lụt,làm đời sống con người khổ cực. Thêm nữa, việc bón các chất hóa học vào đất, hay việc chặt phá rừng thường xuyên đã gây ra đất trọc, đất trống, ô nhiễm đất đai. Mỗi khi mưa về, sẽ gây ra hiện tượng sạt lở, xói mòn. Trong tháng tám, ở các tỉnh miền núi , mưa lũ triền miên đã cuốn trôi đi bao bản làng, gây tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản.

Những dẫn chứng trên đã giúp ta thấy một phần nhỏ tác hại mà môi trường ô nhiễm gây ra. Nhiều thực tế đau lòng vẫn diễn ra, hiện tượng trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu, nhiều thiên tai xảy ra thường xuyên và phức tạp. Băng tan, gây nước dâng, nhấn chìm nhiều vùng đất trũng. Ở nước ta, lũ lụt xảy ra thường xuyên, ô nhiễm nguồn nước làm cá chết ở bốn tỉnh miền Trung hay hàng ngày hàng giờ lại có thêm hàng trăm người được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư và những bệnh liên quan đến không khí. Tất cả chính là hệ quả của ô nhiễm môi trường, nó chính là vòng tròn luật nhân quả, con người gây ra thì chính con người phải chịu đựng.

Trước tính cấp thiết đó, chúng ta cần phải giữ gìn môi trường thật tốt. Các nhà lãnh đạo cần có những chính sách hợp lý. Con người cần chung tay bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhặt nhất đến những điều lớn lao hơn.

Môi trường chính là nơi chúng ta sinh ra và phát triển. Chúng ta hãy chung tay và bảo vệ người mẹ thiên nhiên này. Nếu không hậu quả sẽ đến với chúng ta nhanh thôi.

Loading...
Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về ông ngoại
DMCA.com Protection Status