Chứng minh rằng: Có chí thì nên

0
bvv - Chứng minh rằng: Có chí thì nên

Chứng minh rằng: Có chí thì nên

Hướng dẫn

Bài làm 1:

  • Mở bài:

Con người trở nên mạnh mẽ không phải bởi ở sức khỏe mà là bởi ở ý chí. Ý chí là sức mạnh duy nhất không kiệt quệ và cũng là sức mạnh ai cũng có. Nhiệt tình vĩ đại có thể chiến thắng mọi thứ. Vì vậy, chúng ta có thể nói, một người chỉ cần kiên trì mạnh mẽ theo đuổi không ngừng nghỉ nhất định có thể đạt đến mục đích. Bởi thế, cha ông ta từng khuyên rằng: có chí thì nên, người có ý chí nhát định đạt đến thành công.

  • Thân bài:

Ý chí là gì?

Ý chí có nghĩa là hoài bão, lí tưởng sống tốt đẹp, là nghị lực kiên cường, sự kiên trì. Ý chí là động lực đưa ta đến thành công.

Ai có ý chí, sống có ước mơi, hoài bão lớn lao, lí tưởng cao đẹp, sống vì người khác thì nhất định sẽ đạt được ước nguyện,thành công trong cuộc sống.

Câu tực ngữ khẳng định mạnh mẽ vai trò và ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Ai có ý chí mạnh mẽ nhất định sẽ thành công.

Chứng minh:

Tại sao có chí thì nên?

Ý chí là yếu tố cần thiết để con người vượt qua khó khăn, trở ngại:

Sức mạnh của con người là sự tổng hòa của rất nhiều năng lực, trong đó có ý chí. Chỉ có con người mới có thể dựa vào sức manh ý chí để đấu tranh với tự sinh, giành lấy cơ hội sinh tồn. Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường. Điều chúng ta đáng tự hào nhất không phải là không vấp ngã, mà là sau khi vấp ngã phải mạnh mẽ đứng dậy.

Khi đối diện với những khó khăn trong cuộc sống, chính nhờ ý chí mà con người không chịu đàu hàng, không chịu khuất phục, mạnh mẽ vươn lên chiến thắng nghịch cảnh. Đó chính là sức mạnh lớn lao giúp con người tiến xa hơn trong tiến trình chinh phục và cải biến thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục vụ cho cuộc sống của mình.

Không có chí thì không làm được gì:

Xét về lí lẽ ta thấy, bất cứ việc gì, dù xem ra có vẻ đơn giản nhưng không có chí, không chuyên tâm, không kiên trì thì chưa hẳn đã làm được. Huống gì ở đời, làm việc gì mà không gặp khó khăn. Nếu gặp khó khăn mà chán nản, bỏ dở thì chẳng làm được gì.

Người xưa từng nói, việc gì khó khăn nhr thì thành công nhỏ, khó khăn lớn thì thành công lớn, không có khó khăn thì không có thành công. Làm việc dễ thành thì sinh lòng kiêu ngạo. Càng kiêu ngạo càng dễ thất bại. Bởi thế, có thể nói chính khó khăn là điều kiện để rèn luyện ý chí ở con người.

Xét về thực tế, xưa nay đã có biết bao tấm gương nêu cao ý chí, nhờ có chí mà thành công. Những người có ý chí đều thành công trong cuộc sống. Hay nói cách khác, những người thành công đều là những người có ý chí. Thành công càng lớn, ý chí càng cao.

Nhờ có ý chí phi thường mà Mạc Đĩnh Chi vượt qua điều kiện khó khăn của cuộc sống nghèo khổ, thiếu thốn, kiên trì học tập. Vì không có đèn, Mạc Đĩnh Chi đã học tập dưới ánh sáng của đống rác, ánh sắng của vầng trăng, của đôm đóm mà thành tài, trở thành bậc trí tuệ phi thường, hiếm có, làm rạng rỡ danh tiếng đất Việt.

Chính nhờ có ý chí sự kiên trì vĩ đại mà nhà bác học Edison, sau hàng nghìn lần thất bại đã chế tạo ra bóng đèn điện, xe điện và các thiết bị điện khác. Nếu không có Edison, nhân loại sẽ chìm trong bóng tối thêm vài thập kỉ nữa.

Chí giúp ta vượt qua những khó khăn, trở ngại tưởng chừng như không thể vượt qua được:

Những việc làm phi thường luôn khiến người ta phải kinh ngạc. Thành tựu của nó không phải là do may mắn mà chính do ý chí kết tinh mà thành.

Thầy Nguyễn Ngọc Kí là người sinh ra đã không lành lặn như bao người khác. Đôi tay thầy bị bại liệt, không thể cầm nắm được. Tưởng rằng cuộc đời nhỏ bé ấy mãi mãi chìm lấp trong vòng xoay nghiệt ngã của số phận. Nhưng nhờ tinh thần ham học và ý chí không chịu khuất phục, thầy đã kiên trì luyện viết chữ bằng đôi chân. Mọt nghịch lí quá lớn khiến không ai dám tin rằng thầy sẽ làm được. Thế nhưng, sau một thời gian, không những thầy đã viết được chữ mà còn viết chữ rất đẹp và trở thành thầy giáo. Cuộc đời và số phận thầy Nguyễn Ngọc kí trở thành nguồn cảm hứng tiếp sức cho những người khác mạnh mẽ vượt lên nghịch cảnh, không chịu đầu hành số phận.

Cũng nhờ có ý chí kiên định, niềm tin sắc đá và lòng yêu nước vô bờ bến, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc đã nuôi dưỡng ước mơ tìm kiếm một con đường cứu nước, giải phóng dân tộc ra khỏi xiềng xích, áp bức của thực dân. Ba mươi năm bôn ba năm châu bốn bể, chịu không biết bao khổ cực, cuối cùng, Người cũng tìm được lí tưởng cách mạng. Bằng ý chí và sức mạnh của niềm tin, Hồ Chí Minh đã cùng dân tộc kiên cường đấu tranh, đánh đổ Thực dân Pháp, giành lại đất nước và cuộc sống hòa bình.

Xem thêm:  Lập dàn ý tả cơn mưa rào mùa hè

Nơi nào có ý chí, nơi đó có cơ hội, tình yêu và sự sống. bằng ý chí và niềm tin chiến thắng, con người đã từng bước tách mình ra khỏi cuộc sống tự nhiên, tiến lên làm chỉ tự nhiên và ngày càng tiến xa hơn vào vũ trụ bằng sức manhij của khoa học. Có ý chí mới có chiến thắng và thành công. Có thành công mới có sáng tạo.

Khát vọng được sáng tạo là khát vọng lớn nhất của loài người. Nó được duy trì và liên tục bồi dưỡng bởi ý chí kiên định, phi thường.

  • Kết bài:

Mỗi người chỉ sống có một lần, chỉ có một thời tuổi trẻ, nếu không có ý chí, không cơ ước mơ, hoài bão, lí tưởng cao đẹp, mạnh mẽ để làm một công việc xứng đáng, chẳng phải là đáng tiếc lắm sao. Cho nên có ý chí, hoài bõa lớn lao là điều rất đáng quý, nhưng đáng quý hơn nữa là ở nghị lực và niềm tin chiến thắng, nó đảm bảo cho sự thành công của con người.

Bài làm 2:

  • Mở bài:

Sống có ước mơ, hoài bão, ý chí và nghị lực mạnh mẽ là điêu không thể thiếu đối với những ai muốn thành đạt. Bởi cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn để con người vượt qua và chiến thắng. Không có một thành công nào tự đến với chugns ta mà không cần phải cố gắng. Câu tục ngữ: “Có chí thì nên” khẳng định tầm quan trọng đó.

  • Thân bài:

Sống tức là chinh phục những khó khăn trong cuộc đời. Không có ý chí, nghị lực, niềm tin thì không thể nào đạt được thành công. Quả không sai vì khi ta có “chí” (tức là ước mơ, ý chí, nghị lực, sự quyết tâm) thì sẽ làm “nên” (tức là thành công, đạt được thứ mà ta mong muốn). Mỗi người thành công đều để lại cho ta một bài học sâu sắc về cuộc đời, về nghị lược đã được chứng minh qua bao đời.

Nói về tục ngữ “Có chí thì nên” không thể nào không nói đến thầy Nguyễn Ngọc Ký. Thầy sinh ra đã bị khuyết tật đôi tay. Nhưng với khát khao được đến trường, được học, thầy đã không đầu hàng số phận. Ngày ngày thầy vẫn miệt mài luyện tập để viết bằng chân. Những nét chữ nghệch ngoặt đầu tiên không khỏi khiến thầy buồn lòng. Không những thế, khi viết bằng chân thầy còn gặp phải muôn vàn khó khăn.

Nhiều khi, vì quá cố gắng, đôi chân thầy bị tê cứng, đau nhức, khó kiểm soát bàn chân. Toàn thân ê ẩm. Nhưng với khát khao mãnh liệt cùng với nghị lực phi thường thầy đã không nản lòng mà ngày ngày vẫn chăm chỉ luyện tập. Ngày qua ngày cuối cùng thầy cũng đã viết được bằng chân. Và rồi những nét chữ của người viết bằng tay cũng không thể nào đẹp bằng chữ viết bằng chân của thầy được. Không những vậy bây giờ thầy còn là một nhà giáo ưu tú được bao nhiêu người yêu mến và kính trọng.

Ngoài ra không thể nào không kể đến Bác Hồ. Bác là một người được sinh ra trong nước Việt Nam. Với ước muốn sẽ dành lại độc lập cho đất nước nên Bác Hồ đã qua các nước phương Tây xem họ phát triển đất nước của họ như thế nào để Bác về phát triển đất nước của chúng ta. Sau bao nhiêu năm bôn ba ngoài thế giới và gặp muôn vàn những khó khăn nào là thời tiết khắc nghiệt, rào cản ngôn ngữ, sự phân biệt chủng tộc,… Nhưng với sự quyết tâm, kiên cường và lòng yêu nước vô hạn, Bác đã vượt qua những khó khăn đó, để đem lại ánh sáng tri thức về cho dân tộc ta. Và rồi như ước muốn ban đầu, Bác đã giành lại được sự độc lập, dân chủ cho đất nước chúng ta.

Nếu không có nghị lực, niềm tin của Bác thì chắc chắn bây giờ nước ta vẫn còn đang bị cái trị bởi bọn giặc độc ác. Vì thế, mỗi người dân Việt Nam luôn yêu mến, kính trọng và biết ơn đến vị lãnh tụ đã trọn đời cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước.

Mỗi nhà khoa học đều lên một tấm gương sáng ngời về ý chí và nghị lược vươn lên. Cuộc đời và sự nghiệp của họ khẳng định mạnh mẽ chân lí “có chí thì nên”.

Nhà khoa học Edison nếu không có ý chí, kiên nhẫn, niềm tí thì Edison không thể nào làm ra bóng đèn sau hàng nghìn lần thất bại. Nếu không có đủ ý chí và nghị lực cùng với đức hi sinh vì khoa học, Mary Quyri không đã không đủ dũng cảm để tiến hành các thí nghiệm với chất phóng xạ đậy nguy hiểm và rủi ro, Colompo không mạo hiểm lênh đenh tren biển cả để tìm ra đại lục mới,…

Vậy đó “Chí” rất là cần thiết và quan trọng trong cuộc sống của con người. Là một học sinh chúng ta cũng phải có “Chí “. Đó là việc lắng nghe việc thầy cô giảng bài, ghi chép bài đầy đủ, không nản lòng trước những bài khó.

  • Kết bài:

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” như là một chân lý của cuộc sống. Nó nhắc nhở chúng ta nên có ước mơ, hoài bão là điều đáng quý những sự quyết tâm, nghị lực, kiên trì còn quan trọng hơn. Nó là yếu tố làm nên sự nghiệp của mỗi con người. Sự khác biệt người thành công với người thất bại không phải ơn kiến thức hay sự hiểu biết mà là ở ý chí.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *