Biểu cảm về cây chuối mà em quan sát được

0
Biểu cảm về cây chuối mà em quan sát được

Đề bài: Biểu cảm về cây chuối mà em quan sát được

Bài làm

Trong cuộc sống tự nhiên thì mỗi loài cây mang một vẻ đẹp riêng, có cây rực rỡ với nhiều màu sắc lại có những cây thơm ngát với hương hoa. Nhưng cây chuối thì lại khác, đó là hình ảnh của một loài cây vô cùng quen thuộc với người nông dân Việt Nam. Cây chuối như đã trở thành một người bạn đồng hành gắn bó với tuổi thơ của em, những tình cảm thân thiết mà em dành cho loại cây mộc mạc, giản dị này cũng không bao giờ vơi cạn đi được.

Vườn nhà em có diện tích khá lớn nhưng nó lại được bao phủ gần hết bởi một loài cây duy nhất đó chính là cây chuối. Hình ảnh cây chuối đã quá quen thuộc với những đứa trẻ quê như em, vườn như rợp bóng mát bởi cây chuối, cứ một cây ngã xuống thì quanh nó có biết bao cây chuối con mọc lên cứ sinh sôi mãi không gì có thể tiêu diệt được. Là một loại cây khá dễ trồng và không phải chăm sóc nhiều như những cây ăn quả khác thì cây chuối luôn được ưa chuộng. Ở quê em nhà ai cũng có một vườn chuối rộng lớn. Nhìn cây nào cây ấy như cũng cứ xanh và tuoi tốt từ thân cho đến ngọn.

Ngắm nhìn phần thân cây nhẵn bóng thin thít và cứ như có ai đó bôi một lớp mỡ, khiến cho cây chuối như cũng lại có được một cảm giác như thật mềm xốp nên lũ trẻ quanh xóm em cũng rất thích vòng tay ôm quanh thân cây vui đùa. Cây chuối như cứ gắn với tuổi thơ của những đứa trẻ vùng thôn quên, quần áo cũng rất hay bị nhựa chuối làm bẩn nhưng chẳng thể nào có thể tránh được. Ngay ở phần trên ngọn thì những chiếc lá chuối tản ra như những chiếc quạt nan to lớn lắm. Những tàu lá dường như cứ vươn ra thật xa để có thể làm rợp mát cả một vùng xung quanh. Tàu lá chuối như cứ đu đưa cùng với những cơn gió và như cũng lại biết cách làm duyên làm dáng cho mình. Cứ lấp ló ở những tàu lá chuối thì đó chính là chiếc hoa chuối có màu đỏ son, tim tím. Hoa chuối có hình búp sen khổng lồ và như đang treo ngược lại nhìn mới thật thích thú làm sao.

Xem thêm:  Tả cây dừa quê em

bieu cam ve cay chuoi ma em quan sat duoc - Biểu cảm về cây chuối mà em quan sát được

Biểu cảm về cây chuối

Hình ảnh của cây chuối cũng đã lại được trồng rộng khắp tại các vùng quê, bởi vừa cây chuối thật dễ trồng lại thêm nhiều công dụng của nó nữa. Em nhìn thấy người nông dân trồng chuối rất dễ dàng, chỉ cần đào một cái hố vừa đủ và đáng tơi đất rồi cho cây chuối non vào trồng như bình thường. Sau đó tưới nước chăm vài ngày đầu thôi, từ đó cây tự bén rễ và cứ sinh trưởng mãi không thôi. Cho đến khi trưởng thành cây chuối cho những quả chín thơm thì lúc đó người nông dân mới ra vườn chuối để chặt buồng chuối mang về.

Cây chuối cũng vô cùng hữu dựng từ gốc đến ngọn, phần nào cũng có thể sử dụng được cả. Phần thân chuối được dùng để kết bè cũng có khi được cắt nhỏ để nấu cám cho đàn vật nuôi trong gia đình như lợn, gà và vịt. Những tài lá xanh vươn dài cũng lại được khéo léo hái xuống  dùng để gói thực phẩm. Hình ảnh những quả chuối đơm thành từng buồng như cũng nặng trĩu và khi chín ăn lại vô cùng ngon ngọt và bổ dưỡng nữa.

Hình ảnh của cây chuối quá đỗi quen thuộc và thân quê nhà và với tuổi thơ của em. Mai sau này khhi lớn lên đi nhiều nơi và biết được nhiều điều thú vị, gặp được nhiều loại cây thế nhưng chắc chắn cây chuối vẫn là hình ảnh gần gũi và chứa được những xúc cảm khó tả trong kí ức tuổi thơ em.

Xem thêm:  Kể về người bạn thân đáng nhớ

Minh Tân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *